Lý Tự Trọng - Ngôi trường mang tên anh.

Chủ nhật - 11/09/2016 00:05
Giữa cái tiết trời se lạnh của mùa đông đang đến gần, chúng tôi đang nôn nao chờ đến ngày kỷ niệm thành lập trường. Mười năm trước, cái ngày 17 tháng 11 năm 2005, trên cao nguyên đầy nắng và gió, trường tôi được thành lập và mang tên người anh hùng trẻ tuổi Lý Tự Trọng.
       Mới buổi đầu thành lập có nhiều thiếu thốn: cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập… vậy mà giờ đây, ngôi trường khang trang và sạch sẽ lắm. Những dãy nhà với biết bao lớp học đang vang lên tiếng thầy cô giáo giảng bài, những hàng cây, những thảm cỏ xanh mướt là sự tận tụy chăm sóc của biết bao thế hệ anh chị khóa trước. Vui sướng lắm, tự hào lắm khi là một học sinh dưới mái trường mang tên người cộng sản đầu tiên_Lý Tự Trọng này. Mười bảy tuổi, cái tuổi mà chúng tôi đang sống trong sự che chở, bao bọc của gia đình nhưng anh đã hy sinh để bảo vệ cho đồng đội mình. Anh đã nói “tôi chưa đến tuổi trưởng thành nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu rằng: con đường của thanh niên chỉ có con đường cách mạng và không thể con đường nào khác”. Câu nói đó còn vang vọng mãi, để lại cho biết bao học sinh nhiều suy nghĩ và trách nhiệm của mình.
       Dưới mái trường mang tên anh, chúng tôi được thầy cô dạy dỗ và dìu dắt. Những phép toán khô khan chứa đựng bao kiến thức; những giờ văn với bao bài thơ, bao câu chuyện đi cùng năm tháng; những giờ sử với biết bao khám phá về lịch sử hào hùng của đất nước… Và nhiều lắm những giờ học hay và ý nghĩa với bao tâm huyết của thầy cô đang cố gắng truyền đạt cho chúng tôi.
                               “Ai nâng cánh cho em
                                 Là thầy cô không quản ngày đêm
                                 Ai dạy dỗ chúng em nên người
                                 Là thầy cô em ghi nhớ suốt đời…”
       Chắc hẳn để có những bài gảng hay cho học trò, thầy cô đã có những đêm thức khuya để soạn giáo án, những giờ giải lao tranh thủ chấm xong bài kiểm tra của học sinh và những nét chữ, những lời phê cẩn thận về bài làm của học trò mình… Nghĩ đến đây thôi, trong tôi lại dâng lên bao cảm xúc, bao sự biết ơn về thầy cô. Bác Hồ đã nói: “nghề giáo là nghê cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Quả đúng như vậy- ngày ngày, thầy cô vẫn lặng lẽ vun trồng bao thế hệ học sinh nên người. Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương sáng cho chúng tôi noi theo: đủ đức và đủ tài.
       Uống nước thì hãy nhớ lấy nguồn, mỗi thế hệ học sinh cần nhớ và khắc ghi công lao của thầy cô, đã dạy dỗ cho chúng ta nên người.
      “Trường là nhà, bạn bè là anh em, thầy cô là cha mẹ”
Mái trường là nơi nuôi dạy chúng ta, nơi có bao con người đang ngày ngày cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà.
                                Một dòng đời_một dòng sông
                                Mấy ai là kẻ đứng trông bến bờ
                                Muốn qua sông phải có đò
                                Dường như muốn bước phải nhờ người đưa 
Chuyến đò này đi qua lại có những chuyến đò khác cập bến, mỗi bước đi của chúng tôi đều có dấu ấn của thầy cô. Năm tháng đi qua, thầy cô lại thêm một tuổi, lại thêm bao thầy cô mới tiếp nối con đường của thầy cô đi trước, đang gọt giũa bao thế hệ học sinh thành tài.
       Tháng 11 đang đến gần, tháng để cả thầy và trò trường THPT Lý Tự Trọng nhìn lại chặng đường đã qua. Mười năm thành lập, chúng ta đã làm được gì và đã cố gắng như thế nào. Trong những năm học tiếp theo, các thế hệ thầy cô trong trường cần phát huy ưu điểm và khắc phục những khuyết điểm nào. Mong sao mái trường sẽ ngày càng vững mạnh hơn nữa.
       Tháng 11 cũng là tháng tri ân nhà giáo, tri ân những người đang chở những chuyến đò cập bến tương lai. Kính chúc thây cô mạnh khỏe, yêu đời và thành công trên sự nghiệp trồng người.
       Năm học mới rồi cũng sẽ qua đi. Thầy cô vẫ đang miệt mài chèo lái con đò tri thức qua sông. Và bên kia “bến đò”, có tên Trường THPT Lý Tự Trọng.Dù mai đây lớn khôn, có đi khắp phương trời thì thế hệ học trò chúng tôi luôn biết ơn mái trường, biết ơn thầy cô.
 
Lớp 11A1
Tên: Nguyễn Thị Mai Phương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây