Đoàn trường THPT Lý Tự Trọng

Trường THPT Lý Tự Trọng, được thành lập vào ngày 17 tháng 11 năm 2005, theo Quyết định số 2461 ngày 04/11/2005 của chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk.
Sự ra đời của nhà trường bắt nguồn từ nhu cầu học tập ngày càng gia tăng của con em nhân dân trên địa bàn huyện Krông Năng.

Cùng với sự hình thành và phát triển của nhà trường thì Đoàn trường cũng được hình thành. Trong năm đầu thành lập, Đoàn trường chỉ có 17 chi đoàn, với gần 700 Đoàn viên, Thanh niên. Qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, biết bao thế hệ cán bộ, đoàn viên, học sinh đã không ngừng kế tục và phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn, vượt qua bao gian khổ để khẳng định sức trẻ của mình trên các mặt trận: giảng dạy, học tập, sáng tạo khoa học kĩ thuật, xây dựng tổ chức Đoàn, xây dựng nhà trường, góp một phần bé nhỏ vào việc tạo dựng uy tín cho nhà trường, tạo niềm tin cho Chi Bộ, Ban Giám hiệu về một lực lượng trẻ trong nhà trường “Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” và “Vững tin tiến vào thời đại mới”.

        Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Lý Tự Trọng, được thành lập và phát triển trong bối cảnh đất nước đang bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, điện đại hóa đất nước; đòi hỏi  những Cán bộ, đoàn viên và học sinh nhà trường phải tiếp cận với tri thức tiên tiến, hiện đại; phải có trình độ chuyên môn cao; có nhân cách đạo đức tốt và kỹ năng nghiệp vụ vững vàng để luôn xung kích trên nhiều mặt trận.

        Trước đòi hỏi đó, đoàn viên, thanh niên và học sinh nhà trường đã tích cực tham gia học tập tốt, có nhiều sáng tạo trong các hoạt động Đoàn, hội. Luôn ra sức phấn đấu vươn lên để sánh vai cùng các Đoàn trường học trên địa bàn toàn huyện góp sức trẻ của mình vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Sau 10 năm trải qua bao năm tháng hào hùng của quê hương đất nước cùng với sự thay đổi của huyện nhà. Đoàn trường cũng từng bước phát triển và trưởng thành, đến nay có hơn 740 đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt ở 20 chi đoàn. BCH Đoàn trường gồm 15 đồng chí, đó là những hạt nhân tiêu biểu có phẩm chất chính trị vững vàng, có tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác đoàn hàng năm.

            Tiếp nối truyền thống vẽ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong 85 năm qua, để xứng đáng với quá khứ hào hùng của cha anh đi trước và chinh phục những thử thách trong thời kỳ mới. Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, tổ chức đoàn luôn đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, lý tưởng cách mạng, đạo đức và lối sống lành mạnh cho đoàn viên thanh niên.

 Đẩy mạnh và tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua học tập lao động sáng tạo, Phong trào tình nguyện xung kích trong thanh niên. Nỗi bật là chi đoàn giáo viên làm nồng cốt, chỉ đạo các chi đoàn học sinh tích cực tham gia vào các hoạt động phong trào Đoàn thanh niên trường học. Tổ chức các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường trong  Đoàn viên, thanh niên duy trì hiệu quả hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” vệ sinh trường học 15 phút đầu giờ.....    

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên ngày càng được đổi mới và đi vào chiều sâu với các hoạt động nổi bật như: cuộc vận động “Tuổi trẻ Đăk Lăk  học tập và làm theo lời Bác”, các đợt sinh hoạt chính trị “ Tự hào tiếp bước dưới cờ Đảng”, chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Krông Năng.... Các phong trào hành động cách mạng, Thanh niên lập nghiệp “5 xung kích phát triển KT-XH, 4 đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp” nhằm bồi dưỡng và động viên thanh niên phát huy sức trẻ, xung kích tình nguyện góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện nhà.

        Bên cạnh đó, Đoàn trường cũng đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” hằng năm đều tham gia lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang huyện nhà nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7. Tham gia các giải đua xe đạp "về nguồn" giao lưu cùng với đồng bào tại các căn cứ địa cách mạng.

        Đoàn trường cũng đã xây dựng quỹ "Bầu bạn" và quỹ "Tiếp sức đến trường " trong nhà trường nhằm động viên những học sinh gặp khó khăn vươn lên trong học tập. Tổ chức các hoạt động nhân đạo từ thiện, tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết quốc tế cao cả khi gặp thiên tai thảm hoạ.... Tham gia đầy đủ các chương trình "Hiến máu nhân đạo" do huyện đoàn và hội chữ thập đỏ Huyện tổ chức. Thăm hỏi tặng quà những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tham gia tổ chức các hoạt động giao lưu với Buôn kết nghĩa Ur. Quyên góp ủng hộ trẻ em khuyết tật tỉnh Đăk Lăk, mua tăm tre ủng hộ hội người mù tỉnh Đăk Lăk.....
 

            Song song với hoạt động Đoàn, công tác dạy học là nhiệm vụ trọng tâm được chi bộ Đảng, BGH nhà trường quan tâm đặt lên hàng đầu, vì lẽ đó mà Đoàn trường đã thực hiện tốt kế hoạch giảng dạy và giáo dục. Đoàn trường phối hợp với các tổ chức trong nhà trường đẩy mạnh các hoạt động như "giờ học tốt", "tuần học tốt", "45 phút vàng ngọc" tổ chức các câu lạc bộ giải Toán, Lý, Hóa. Câu lạc bộ Anh văn... động viên, khuyến khích đoàn viên giáo viên tiếp tục học tập nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

            Cùng với truyền thống hiếu học, sự vượt khó vươn lên trong học tập, tinh thần học hỏi tìm tòi nên kết quả học tập thể hiện được sự phát triển và trưởng thành của mình. Các tiêu chí như: Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp tăng, số học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, học sinh giỏi văn hoá, học sinh giỏi cấp tỉnh luôn đạt và vượt chỉ tiêu hàng năm của trường. Tuy nhiên thành tích vẫn còn khiêm tốn

            Hàng năm số học sinh thi đổ vào các trường đại học, cao đẳng tăng lên, có nhiều em đổ vào các ngành, các trường được coi là mũi nhọn của đất nước như: Đại học bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, ĐH An ninh, ĐH quân sự, ĐH luật, ĐH sư phạm.....Đã và đang học tập và công tác trên mọi miền đất nước, có những học sinh tiếp bước nghề dạy học sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm đã trở về lại trường công tác...

            Hoạt động VHVN-TDTT và hoạt động ngoài giờ lên lớp là một hoạt động tinh thần không thể thiếu trong nhà trường THPT. Thông qua hoạt động sẽ thắt chặt tình đoàn kết giữa các đoàn viên thanh niên hướng đến phát triển toàn diện con người thời đại mới. Được sự quan tâm của cấp trên, hàng năm đoàn trường tổ chức các hội thi “dân vũ”, hội diễn văn nghệ, tổ chức cấc buổi giao lưu văn hoá văn nghệ TDTT với các đơn vị  trên địa bàn huyện, tham gia các hội thi văn nghệ do các đoàn thể tổ chức đều đạt kết quả cao.
            Phong trào TDTT là một trong những thế mạnh của trường , Đoàn thường tổ chức nhiều hoạt động bổ ích như: Hội khoẻ phù đổng, thi đấu bóng đá, bóng chuyền, tổ chức hội thi các trò chơi dân gian...Tham gia thi đấu TDTT ở các cấp đạt nhiều giải cao.
Cùng với những hoạt động trên, Đoàn trường không ngừng củng cố, xây dựng tổ chức đoàn, bồi dưỡng các đoàn viên ưu tú theo học các lớp cảm tình Đảng và giới thiệu lên Chi Bộ xét kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng Sản Việt Nam.

            Với những thành công trên, hàng năm đoàn trường vinh dự được đón nhận nhiều giấy khen, bằng khen và phần thưởng cao quý khác của các cấp.

            Những thành công và cống hiến to lớn của lớp lớp Đoàn viên, thanh niên trong 10 năm qua đã kế thừa và phát huy truyền thống vẽ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Với truyền thống quý báu ấy, bằng nghị lực, tiềm năng và sức trẻ thanh niên hôm nay, Đoàn trường THPT Lý Tự Trọng tin tưởng rằng thế hệ trẻ trên mảnh đất Phú Xuân, Krông Năng sẽ trưởng thành vượt bậc. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên tiếp tục có bước phát triển mới xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng Bộ và nhân dân huyện Krông Năng, Xứng đáng là người đoàn viên thanh niên được giáo dục và rèn luyện tại ngôi trường mang tên người anh hùng Lý Tự Trọng.

NGUYỄN THANH NGA

Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay683
  • Tháng hiện tại24,995
  • Tổng lượt truy cập1,026,824
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây