Ngăn chặn ma túy dưới hình thức “tem giấy” vào trường học

Chủ nhật - 02/10/2016 20:13
Gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội có nhiều tin, bài về "tem giấy" hay "bùa lưỡi" chứa chất LSD (một loại ma túy gây ảo giác) đang bủa vây các trường học, nhằm đầu độc giới trẻ, nhất là học sinh sinh viên.

Để việc phòng ngừa và ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường kịp thời, hiệu quả, đảm bảo an ninh trật tự trường học, Sở GD&ĐT Đồng Tháp yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh về hậu quả, tác hại của chất LSD, ma túy dưới hình thức "tem giấy" thông qua các tiết sinh hoạt chào cờ, hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội, các hoạt động sinh hoạt tập thể của nhà trường....

Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp thường xuyên giáo dục học sinh nâng cao ý thức cảnh giác tránh bị lôi kéo, dụ dỗ mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy dưới hình thức "tem giấy".

Chỉ đạo, phối hợp với các tổ chức đoàn thể nhà trường tăng cường tổ chức các hoạt động tự quản. Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các đội hình CLB, đội nhóm tự quản, cờ đỏ, hoạt động của tổ tư vấn học đường.... nhằm giúp nhà trường kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các tình huống học sinh vi phạm, có nguy cơ vi phạm.

Phối hợp với chính quyền địa phương và các đoàn thể thường xuyên kiểm tra các hàng quán trước cổng và gần khu vực trường, căn tin trường; xử lí nghiêm các trường hợp học sinh mang "tem giấy" vào trường để sử dụng, để bán.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường phối hợp với Ban đại diện hội CMHS nhà trường tuyên truyền đến PHHS toàn trường hậu quả, tác hại của việc sử dụng ma túy dưới hình thức "tem giấy".

Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thường xuyên liên lạc với gia đình học sinh nhất là những học sinh có biểu hiện tiêu cực (nghiện game, bỏ tiết, nghỉ học không phép, thường xuyên tụ tập và có quan hệ với các đối tượng chưa tốt ngoài nhà trường) nhằm kịp thời phối hợp đề ra các giải pháp giải quyết hiệu quả công tác quản lý, phòng ngừa các đối tượng học sinh vi phạm, có dấu hiệu vi phạm.

Phối hợp với cơ quan truyền thông tại địa phương xây dựng và phát thanh Chương trình tuyên truyền các nội dung nêu trên để học sinh và PHHS hiểu và biết cách phòng tránh các tệ nạn có hiệu quả.

Tem giấy thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide), là chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà.
Đây là loại ma túy không mới, tái xuất hiện thời gian gần đây sau một thời gian dài (từ cuối thập niên 1970) bị ngưng sản xuất.

Dù vậy, đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay, cũng được xem là chất ma túy nguy hiểm nhất vì chỉ vài chục microgam đã có thể gây ảo giác.

Hơn nữa, chất LSD gây loạn thần và gây nghiện rất nhanh, như các loại ma túy khác, tem giấy đem lại cảm giác “phê ” nên người dùng thích thú và dễ bị phụ thuộc.

Lập Phương

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây